ACID AMIN LÀ GÌ?

Acid amin dường như không phải là một khái niệm quá xa lạ với con người. Trong môn hóa học, nhiều bạn chắc hẳn đã được biết đến rồi. Nó có vai trò vô cùng quan trọng đối với cơ thể con người. Vậy các bạn đã biết acid amin là gì và nó có vai trò như thế nào chưa? Nếu chưa thì hãy cùng mình tìm hiểu nhé!

Acid Amin là gì?

Acid amin là thành phần chính cấu tạo nên protein
Acid amin là thành phần chính cấu tạo nên protein

Acid amin là những hợp chất hữu cơ quan trọng, là thành phần chính cấu tạo nên protein trong cơ thể. Do kết hợp với nhau trong những liên kết khác nhau nên chúng tạo thành các phân tử protein khác nhau về thành phần và tính chất.

Giá trị dinh dưỡng của protein được quyết định bởi mối liên hệ về số lượng và chất lượng của các acid amin khác nhau trong protein đó. Nhờ quá trình tiêu hóa mà protein trong thức ăn được phân giải thành các acid amin. Các acid amin từ ruột đi vào máu và tới các tổ chức, tại đây chúng được sử dụng để tổng hợp protein đặc hiệu cho cơ thể.

Tính chất 

Các nguyên tố chính của axit amin là cacbon, hydro, oxy, và nitơ, và một số các nguyên tố khác có mặt trong nhóm thế của nó.

Xét về mặt vật lí;

  • Về mặt lý tính là những phần tử chất rắn kết tinh. Có vị ngọt và một số ít có vị đắng,
  • Hầu hết đều nóng chảy ở những nhiệt độ tương đối cao và gần nhau, kèm theo hiện tượng phân hủy.
  • Dễ tan trong nước.
Tính chất của acid amin
Tính chất của acid amin

Xét về mặt hóa học:

  • Vừa thể hiện tính axit, vừa có tính bazơ nên có thể tác dụng với các axit vô cơ lẫn với kiềm để tạo muối tương ứng.
  • Phản ứng trùng ngưng, tạo polime.
  • Phản ứng este hóa.      

Phân loại 

Có khoảng 500 loại acid amin được biết đến và được phân loại theo nhiều cách khác nhau.  Trong đó, có 21 loại đóng vai trò quan trọng hơn cả trong việc bảo vệ sức khỏe con người. Và trong đó, cơ thể con người có thể tự tổng hợp 12 loại, 9 loại còn lại cơ thể không thể tạo ra mà phải hấp thụ từ thức ăn. Đó là acid amin thiết yếu và acid amin không thiết yếu.

Các acid amin thiết yếu gồm có: isoleucine, leucine, lysine, methionine, phenylalanine, threonine, tryptophan, valine, histidine.

Các axit amin không thiết yếu bao gồm: Arginine, Alanine, Cysteine, Glutamate, Aspartate, Glycine, Proline, Serine, Tyrosine, Glutamine, Asparagine, Selenocysteine.

Vai trò 

Acid amin có vai trò quan trọng đối với cơ thể
Acid amin có vai trò quan trọng đối với cơ thể

Các acid amin được coi như là nguyên liệu xây dựng cơ bản của cơ thể. Chúng có vai trò quan trọng như là những chất trung gian trong quá trình chuyển hóa và tổng hợp protein. Vì vậy mà nó rất cần thiết đối với tất cả mọi người, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Vai trò của acid amin thiết yếu

  • Rất cần thiết cho cơ thể trong quá trình sinh trưởng và phát triển. Cơ thể không thể tự tổng hợp được mà phải thường xuyên bổ sung qua chế độ ăn hàng ngày. 
  • Nếu thiếu các loại này thì cơ thể sẽ trở nên nguy hiểm do sự thoái hóa các mô, cơ thần kinh thường xuyên xảy ra. Hoạt động enzyme trong các quá trình liên quan sẽ bị chậm, thậm chí là dừng lại hoàn toàn. Nếu không được bổ sung kịp thời thì sẽ có thể phát sinh ra nhiều bệnh tật.

Vai trò của acid amin không thiết yếu

  • Không nhất thiết phải có mặt trong bữa ăn hàng ngày vì cơ thể có thể tự sản sinh ra được. 
  • Có vai trò vô cùng quan trọng đối với cơ thể. Như glutamate là một trong những chất dẫn truyền phổ biến nhất trong não. Glycine có tác dụng ức chế, chủ yếu được tìm thấy trong tủy sống và não gốc. Bộ não và gan được giải độc khỏi amoniac trong quá trình sản xuất Glutamine từ acid amin Glutamate.

Có thể tìm thấy acid amin trong thực phẩm nào?

Acid amin có trong các thực phẩm hàng ngày
Acid amin có trong các thực phẩm hàng ngày

Chúng ta có thể tìm thấy nó trong các thực phẩm hàng ngày như thịt, cá, thịt gia cầm hay các sản phẩm từ sữa. Các thực phẩm thực vật cũng chứa nhiều acid amin thiết yếu cho cơ thể. Ví dụ như các loại Đậu, cung cấp rất nhiều Lysine mà trong thịt ít có. Ngoài ra, chúng ta có thể sử dụng các thực phẩm bổ sung cung cấp acid amin cho cơ thể.

Trên đây là bài viết của mình hỗ trợ cho các bạn trả lời câu hỏi ‘acid amin là gì?’. Qua đó, chúng ta thấy được tầm quan trọng vô cùng lớn nó. Hãy thường xuyên bổ sung acid amin trong khẩu phần ăn hàng ngày của bạn để có một cơ thể khỏe mạnh. Chúc các bạn và gia đình có sức khỏe tốt!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chào mừng các bạn
Đã đến với thế giới tảo xoắn Green Ocean