Tảo xoắn là gì? Tìm hiểu chi tiết về tảo xoắn

1. Nguồn gốc tảo xoắn Spirulina

Tảo xoắn có tên khoa học là Spirulina platensis. Là một loại tảo dạng sợi màu xanh lục, hình xoắn do nhiều tế bào đơn cấu tạo thành. A look at Dihé, the Chadian superfood used to fight malnutrition - Face2Face Africa

Tảo xoắn dưới kính hiển vi

Chỉ có thể quan sát tảo dưới kính hiển vi. Tảo xoắn xuất hiện cách đây khoảng 3,6 tỷ năm. Được phát hiện là nhờ công của tiến sĩ Clement người Pháp. Tiến sĩ tình cờ phát hiện vào năm 1960 khi đến hồ Tchad ở Trung Phi. Đến đây bà thấy ngạc nhiên bởi sinh sống ở vùng đất cằn cối nhưng con người rất khỏe mạnh, cường tráng.  Qua tìm hiểu về nguồn thức ăn của họ, bà phát hiện vào mùa không săn bắn, họ chỉ dùng một loại bánh màu xanh mà nguyên liệu chính thứ họ vớt lên từ hồ. Sau khi phân tích, bà phát hiện loại bánh này là tảo Spirulina.

Sau khi tiến hành nghiên cứu, phân tích và sử dụng trong suốt thời gian dài, đến nay tảo Spirulina được tổ chức Y tế thế giời ( WHO// OMS) công nhận tảo Spirulina là thực phẩm bảo vệ sức khỏe tốt nhất của loài người thế kỉ 21.

Nó cũng được công nhận là nguồn protein tốt nhất bởi cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ ( FDA)

Sau khi đem về nghiên cứu, phân tích và sử dụng trong suốt một thời gian dài, Đến nay tảo xoắn Spirulina được tổ chức Y tế thế giới (WHO/OMS) công nhận tảo Spirulina là thực phẩm bảo vệ sức khỏe tốt nhất của loài người trong thế kỉ 21.
Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) công nhận nó là một trong những nguồn protein tốt nhất.

 

 

2. Giá trị dinh dưỡng có trong tảo xoắn Spirulina

Hàm lượng protein trong Spirulina thuộc vào loại cao nhất trong các thực phẩm hiện nay, 56%-77% trọng lượng khô, cao hơn 3 lần thịt , cao hơn 2 lần trong đậu tương[1]

Hàm lượng vitamin rất cao. Cứ 1 kg tảo xoắn Spirulina chứa 55 mg vitamin B1, 40 mg vitamin B2, 3 mg vitamin B6, 2 mg vitamin B12, 113 mg vitamin PP, 190 mg vitamin E, 4.000 mg caroten trong đó β-Caroten khoảng 1700 mg (tăng thêm 1000% so với cà rốt), 0,5 mg axít folic,inosit khoảng 500-1.000 mg[2]..

Hàm lượng khoáng chất có thể thay đổi theo điều kiện nuôi trồng, thông thường sắt là 580–646 mg/kg(tăng thêm 5.000% so với rau chân vịt), mangan là 23–25 mg/kg, Mg là 2.915-3.811/kg, selen là 0,4 mg/kg, canxikaliphốtpho đều khoảng là 1.000-3.000 mg/kg hoặc cao hơn (hàm lượng canxi tăng hơn sữa 500%).[3]

Phần lớn chất béo trong Spirulina là axít béo không no, trong đó axít linoleic 13.784 mg/kg, γ-linoleic 11.980 mg/kg. Đây là điều hiếm thấy trong các thực phẩm tự nhiên khác[4].

Hàm lượng cacbon hydrat khoảng 16,5%, hiện nay đã có những thông tin dùng glucoza chiết xuất từ tảo Spirulina để tiến hành những nghiên cứu chống ung thư [5].

3. Tác dụng tảo xoắn Spirulina

  • Chức phong phú axit amin như lysin, threonin…quan trọng cho trẻ, đặc biệt trẻ thiếu sữa mẹ.
  • Hàm lượng khoáng chất và các nguyên tố vi lượng giúp phòng tránh bệnh thiếu máu, bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể.
  • Trong tảo Spirulina có chứa nhiều chất chống lão hóa như β-carotenvitamin Eaxít γ-linoleic có khả năng loại bảo gốc tự do. Vì vậy tảo có tác dụng chống oxy hóa, làm chậm quá trình lão hóa.
  • Sắt, caxi chứa trong tảo xoắn Spirulina. Chúng có tác dụng phòng và hỗ trợ các bệnh người già như thiếu máu, xốp xương.
  • Nhà khoa học Nhật nghiên cứu cho rằng người trung niên nên dùng tảo và thường xuyên vận động. Điều này giúp họ khỏe mạnh, trẻ trung và tăng thêm tuổi thọ.
  • Điều đặc biệt khi sử dụng tảo xoắn Spirulina là các chất dinh dưỡng được bổ sung cùng một lúc. Điều này có lợi cho việc trao đổi chất, đồng hóa các chất, tăng cường sức đề kháng. Từ đó đạt mục đích phòng chống bệnh tật, tăng cường sức khỏe.
  • Người Nhật sử dụng tảo xoắn Spirulina phổ biến và thường xuyên. Họ cho rằng tảo là biện pháp bảo vệ sức khỏe lâu dài. Tảo sẽ giúp hạn chế chi phí thuốc men và viện phí.
  • Dinh dưỡng chuẩn trong tảo giúp hỗ trợ nhiều bệnh. Chẳng hạn: bệnh ung thư, viêm gan, bệnh tiều đường, viêm loét dạ dày…
  • Tảo spirulina tăng sức dẻo dai trong vận động, điều hòa sinh lý. Giúp nam giới có “sức mạnh” tự nhiên, bền vững

Ngoài ra, nhiều tác dụng khác của tảo xoắn đang được các nhà khoa học nghiên cứu và tìm hiểu. Nhằm mục đích phát triển thêm trong ngày y dược, mỹ phẩm…

Khu nuôi trồng & phân phối tảo xoắn Spirulina tại Đà nẵng và trên toàn quốc.

Website: http://taoxoandanang.com

ĐT: 0943 222 356

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chào mừng các bạn
Đã đến với thế giới tảo xoắn Green Ocean